Thể Thao

Canada tẩy chay Olympic 2020

"Chúng tôi hiểu rõ những phức tạp trong việc ra quyết định hoãn Thế vận hội. Nhưng không có gì quan trọng hơn sức khỏe và an nguy của các VĐV Canada cũng như cộng đồng thể thao thế giới", Ủy ban Olympic Quốc gia Canada (COC) viết trong thông cáo phát đi cuối ngày 22/3, theo giờ Toronto về quyết định rút khỏi các nội dung tranh tài ở Olympic và Paralympic 2020 tại Tokyo hè này.

Nếu diễn ra theo đúng kế hoạch, Thế vận hội Tokyo 2020 sẽ khởi tranh vào ngày 24/7. Paralympic 2020 thì diễn ra sau đó một tháng, từ 25/8. Thoạt đầu, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và chính phủ Nhật Bản đều quyết tâm tổ chức đại hội thể thao lớn nhất hành tinh đúng hẹn, bất chấp Covid-19.

Nhưng trong bối cảnh đại dịch diễn biến ngày càng phức tạp trên phạm vi toàn cầu, làm đình trệ, thậm chí tê liệt các hoạt động thể thao, giao thông và thương mại ở rất nhiều nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, Cả IOC lẫn Nhật Bản đã thay đổi quan điểm. Lần lượt Chủ tịch IOC Thomas Bach rồi Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe từ hôm qua 22/3 đã đề cập tới khả năng hoãn Olympic 2020.

Tuy nhiên, trong lúc chưa có quyết định cuối cùng từ phía IOC và Nhật Bản, Canada hành động trước. "Rút khỏi các cuộc tranh tài ở Olympic 2020 là quyết định không đơn thuần vì sức khỏe của các VĐV, mà còn vì sức khỏe của cả cộng đồng. Giữa đại dịch và rủi lo đi kèm, để VĐV tiếp tục tập huấn chuẩn bị cho Thế vận hội là rất không an toàn cho bản thân VĐV, cho sức khỏe và an nguy của gia đình họ và rộng hơn là cộng đồng dân cư Canada", thông cáo của COC có đoạn.

Trước đó, hôm thứ Sáu 20/3, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng tuyên bố rằng các VĐV Canada được toàn quyết quyết định việc có sang Tokyo tranh tài hay không, nếu IOC và Nhật Bản vẫn tổ chức Thế vận hội đúng kế hoạch.

Việc Cadana trở thành quốc gia đầu tiên "nói không" với Thế vận hội 2020 sẽ khiến IOC chịu thêm áp lực phải điều chỉnh kế hoạch tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh hè này. Trước đó, nhiều quốc gia, liên đoàn thể thao và cả cá nhân các VĐV đã lên tiếng kêu gọi IOC hoãn Olympic hè này.

"Ồ vâng, Canada đã làm rồi. Hãy tẩy chay Olympic nếu IOC không chịu hoãn", VĐV chạy vượt rào Mỹ Lolo Jones tweet. "Sức khỏe của chúng ta quan trọng hơn thể thao. Hy vọng Mỹ sẽ là nước tiếp theo nói không với Olympic".

Tính đến hết Chủ nhật 22/3, đã có hơn 14.300 ca tử vong vì nCoV. Cũng vì dịch bệnh, các hoạt động kinh tế, thể thao, học đường trên toàn thế giới bị ngưng trệ ở nhiều quốc gia, khu vực.

(theo

)